Nghiệp vụ sư phạm
Thăm dò ý kiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 phương pháp dạy tiếng Anh mới trong lớp học hiện đại

Mặc dù các phương pháp dạy Tiếng Anh truyền thống như phương pháp âm thanh-ngôn ngữ và phương pháp trực tiếp vẫn cung cấp các yếu tố hữu ích, nhưng chúng rõ ràng đã lỗi thời trong lớp học hiện đại. Cách tiếp cận giao tiếp, thịnh hành vào cuối những năm 90, vẫn được nhiều người coi là tiến bộ mới nhất trong giảng dạy ngôn ngữ hiện đại. Hầu hết các chương trình đào tạo TESOL / TEFL vẫn tồn tại và cam kết với nó.

4 phương pháp dạy tiếng Anh mới trong lớp học hiện đại

 

Mặc dù các phương pháp dạy Tiếng Anh truyền thống như phương pháp âm thanh-ngôn ngữ và phương pháp trực tiếp vẫn cung cấp các yếu tố hữu ích, nhưng chúng rõ ràng đã lỗi thời trong lớp học hiện đại. Cách tiếp cận giao tiếp, thịnh hành vào cuối những năm 90, vẫn được nhiều người coi là tiến bộ mới nhất trong giảng dạy ngôn ngữ hiện đại. Hầu hết các chương trình đào tạo TESOL / TEFL vẫn tồn tại và cam kết với nó.

Tuy nhiên, rõ ràng là nhu cầu của học sinh hiện đại đã vượt xa các chiến lược tốt nhất của giáo viên và nhà xuất bản sách.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn bốn chiến lược giảng dạy mới mẻ được các sinh viên quan tâm.

1. Phương pháp tiếp cận dựa trên nhiệm vụ trong lớp học hiện đại

Thiết kế chương trình giảng dạy truyền thống và lập kế hoạch lớp học xoay quanh các chủ đề được coi là hữu ích cho sinh viên. Điều này có nghĩa là học sinh phải học ngữ pháp và từ vựng mà các nhà giáo dục cho rằng học sinh cần biết. Ít nhất là đầu vào của sinh viên.

Những gì chúng tôi học được từ điều này là lý do tại sao bắt buộc phải xây dựng kế hoạch bài học xoay quanh các hoạt động mà tất cả học sinh có thể cảm thấy thoải mái và liên quan đến.

Cách tiếp cận dựa trên nhiệm vụ thể hiện một sự thay đổi mô hình đáng kể vì sự tập trung vào nội dung đã chuyển sang kỹ năng và năng lực. Vì vậy, lập kế hoạch và thiết kế không phải là những gì được dạy, mà là tại sao nó được dạy.Cách tiếp cận này tách biệt các kỹ năng và năng lực cá nhân để dạy tài liệu mà học sinh thực sự cần biết để đạt được mục tiêu và mục tiêu của họ.

Các nhiệm vụ mẫu có thể là:  đặt hàng trong nhà hàng, đặt phòng khách sạn hoặc có thể là các nhiệm vụ nâng cao hơn như phê bình một bộ phim hoặc nói lên ý kiến ​​của họ về chính trị. Trong cách tiếp cận này, ngôn ngữ được dạy xoay quanh chính nhiệm vụ của học sinh.

Để triển khai phương pháp này hoạt động hiệu quả, giáo viên phải hiểu nhu cầu và mong đợi của học sinh để thiết kế các nội dụng bài học giúp học sinh thành công. Kỹ năng ngữ pháp, từ vựng và ngôn ngữ chỉ là những phương tiện giúp học sinh đạt được kết quả cuối cùng.

Trước khi áp dụng cách tiếp cận dựa trên nhiệm vụ, các nhà giáo dục phải tự hỏi mình, “Tại sao học sinh của tôi học tiếng Anh?”

Các nhà giáo dục sau đó phải xem xét các cách để giúp người học của họ đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp tạo ra một chương trình phù hợp với học sinh của bạn.

2. Phương pháp tiếp cận dựa trên dự án

Cũng giống như phương pháp dựa trên nhiệm vụ, phương pháp dựa trên dự án nhằm giải quyết nhu cầu thực sự của học sinh bằng cách điều chỉnh ngôn ngữ phù hợp với các kỹ năng và năng lực mà họ thực sự cần về mặt cá nhân và hoặc nghề nghiệp.

Việc áp dụng phương pháp này bắt đầu bằng việc xác định một mục tiêu toàn cầu mà cá nhân hoặc nhóm học sinh có.

Ví dụ: nếu bạn đang dạy một lớp tiếng Anh thương mại, bạn nên xem lý do tại sao sinh viên tham gia lớp học để bắt đầu và lập kế hoạch cho phù hợp. Một lần nọ, khi làm việc cho một khách hàng của công ty, tôi dạy một phòng đầy đủ các kế toán viên, những người đang cạnh tranh để được thăng chức trong công ty của họ.

Đương nhiên, tôi đã dạy họ khác với những sinh viên thích học các cuộc hội thoại tiếng Anh thông thường vì tính chất công việc của họ. Họ phải đưa ra các báo cáo cụ thể hàng tháng bằng tiếng Anh cho nhiều bộ phận trong văn phòng của họ. Vì vậy, chúng tôi đã chia một báo cáo mẫu thành nhiều phần và phân tích từng phần. Mỗi học sinh chuẩn bị các phần như thể chúng là thật.

Trong lớp, thảo luận về những khó khăn mà học sinh của tôi gặp phải, ngoài việc bao quát tất cả các từ vựng và ngữ pháp cần thiết để hoàn thành mỗi phần. Dự án cuối cùng của họ là một báo cáo đã hoàn thành mà họ có thể trình lên sếp để phê duyệt và các tiêu chí chúng tôi sử dụng để tạo báo cáo dựa trên sổ tay công ty của họ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một lớp học toàn thanh thiếu niên không muốn bắt đầu học? Bắt đầu bằng việc đánh giá nhu cầu, xem họ quan tâm đến điều gì và họ thực sự cần biết những chủ đề nào.

Việc đánh giá này sẽ dẫn đến việc thiết kế một dự án tổng thể sẽ trở thành kết quả cuối cùng của lớp học, học kỳ hoặc khóa học. Dự án này có thể là bất cứ thứ gì, từ thuyết trình bằng miệng đến cho ra một sản phẩm khó hơn như một vở kịch của lớp. Dù là trường hợp nào, dự án phải bao gồm các nhiệm vụ cá nhân để đưa học sinh đến các mục tiêu trong đánh giá.

Hãy coi dự án là bản đánh giá toàn diện, cuối cùng của họ. Trong khi các bài kiểm tra nhỏ hoặc việc hoàn thành các nhiệm vụ riêng lẻ là các bài đánh giá tích lũy. Chỉ cần nhớ, tiêu chí đánh giá của bạn phải rõ ràng để sinh viên biết họ đang được chấm điểm ở điểm nào.

Và một điều nữa, phương pháp tiếp cận dựa trên dự án hoạt động tốt nhất với nhiều tài liệu bổ sung có liên quan như video nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức và các cuộc nói chuyện đầy cảm hứng, hãy biến chúng thành các bài học học ngôn ngữ được cá nhân hóa.

Bằng cách thêm vào hỗn hợp các video giải trí, hội thoại tự nhiên và nội dung khóa học phù hợp, bạn có thể làm sống động các bài học tiếng Anh của mình và cung cấp cho học viên tài liệu học tập mà họ cần để thành công.

3. Giáo trình từ vựng chuyên biệt

Trong khi hai cách tiếp cận trước tập trung nhiều vào các kỹ năng và năng lực mà học sinh cần phát triển, thì cách tiếp cận này tập trung vào ngôn ngữ mà học sinh thực sự cần để tạo ra. Đặc biệt là những từ ngữ thực tế mà học sinh cần hiểu để tiến hành các công việc cụ thể.

Cách tiếp cận này dựa trên ngôn ngữ cốt lõi mà học sinh cần biết theo nhu cầu của họ. Một lần nữa, sinh viên chuyên ngành cần từ vựng rất cụ thể liên quan đến ngành học của họ. Ví dụ, “lợi nhuận” là một thuật ngữ mà sinh viên kinh tế phải biết, hay thuật ngữ “dao mổ” với sinh viên y khoa.

Hơn nữa, bất kỳ ngôn ngữ nào khác được giảng dạy bên ngoài ngôn ngữ chính này đều có nghĩa là bổ sung và nhằm hỗ trợ học sinh giao tiếp trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Các chủ đề như phim ảnh và sở thích có thể ảnh hưởng đến những kỹ năng như đặt phòng khách sạn hoặc mô tả kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, có những kỹ năng phổ biến trong tất cả các lĩnh vực, chẳng hạn như nói tên của bạn hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Vì cách tiếp cận này tập trung vào nội dung, các nhiệm vụ và bài tập về nhà nên tập trung vào nhu cầu thực sự của học sinh. Do đó, việc đánh giá cần dựa trên những gì học sinh thực sự đạt được. Ví dụ về những đánh giá này bao gồm viết email xin việc hoặc sắp xếp thời gian cho một cuộc phỏng vấn.

Cách tiếp cận này đòi hỏi giáo viên phải hiểu ngay học sinh thực sự cần gì, tập trung vào điều đó, sau đó mở rộng tầm nhìn của học sinh để kỹ năng giao tiếp của họ phát triển. Có khá nhiều nghiên cứu về chủ đề này, dẫn đến danh sách từ mà giáo viên có thể tập trung vào để giảng dạy. Giáo viên có thể phân loại thành các chủ đề để học sinh có thể dễ dàng tiếp cận và tập trung vào từng chủ đề. Đối với người mới bắt đầu, 10 từ sẽ tạo nên một bài học tuyệt vời.

4. Sử dụng điện thoại thông minh trong lớp học hiện đại

Điện thoại thông minh cung cấp nhiều công cụ hữu ích cho học sinh,  sinh viên như ứng dụng từ điển, phiên dịch và tham khảo ngữ pháp. Giống như máy tính, sinh viên cần hiểu rằng điện thoại của họ không phải để chơi hay sử dụng cá nhân mà được sử dụng làm công cụ nâng cao trải nghiệm học tập.

Một ví dụ điển hình về cách điện thoại thông minh nâng cao khả năng học tập trong lớp học là bài tập săn người nhặt rác. Ở đây, học sinh phải đi qua các trang web để tìm thông tin họ cần để điền vào một trang tính. Học sinh cũng có thể sử dụng thiết bị của mình để truy cập các bài tập trực tuyến, miễn phí nhằm củng cố ngôn ngữ và / hoặc các kỹ năng đã thấy trong lớp.

Vấn đề mấu chốt ở đây là hãy sáng tạo trong việc sử dụng điện thoại thông minh. Các ứng dụng khác cho điện thoại thông minh trong lớp học có thể là ứng dụng thăm dò ý kiến, khảo sát hoặc thậm chí ghi âm! Học sinh có thể ghi âm lại giọng nói của mình để nhờ giáo viên nhận xét hay quay video hành động và biểu cảm của mình khi học tiếng anh, điều này giúp họ nhận được phản hồi liên tục trong quá trình học để điều chỉnh kịp thời giúp học sinh tiến bộ nhanh hơn.

Một cách sử dụng thích hợp cho điện thoại thông minh và máy tính bảng là không cần giấy tờ. Nếu có sẵn các phiên bản PDF cho sách giáo khoa hoặc tài liệu bạn đang sử dụng, điều này có thể cho phép bạn đơn giản hóa cuộc sống của học sinh đồng thời thân thiện với môi trường.

Một lần nữa, điều quan trọng là đảm bảo rằng học sinh sử dụng công nghệ của họ cho bài tập trên lớp và không bị phân tâm bởi nó.

Kết hợp tất cả các phương pháp lại với nhau

Mặc dù các phương pháp tiếp cận truyền thống cung cấp nền tảng vững chắc cho việc giảng dạy ngôn ngữ hiệu quả, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng những kỹ thuật này không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu hiện tại của học sinh. Trên thực tế, cách tiếp cận giao tiếp, vẫn được truyền tụng rộng rãi như là cách tiếp cận mới nhất và tuyệt vời nhất, đã phải có một sự thay đổi của chính nó.

Lần tới khi bạn chuẩn bị cho một nhóm học sinh mới hoặc muốn thay đổi cách dạy những học sinh hiện tại của mình, hãy xem xét những điều sau:

Cách tiếp cận dựa trên nhiệm vụ tập trung vào các kỹ năng và năng lực mà học sinh thực sự cần.

Cách tiếp cận dựa trên dự án được xây dựng dựa trên cách tiếp cận dựa trên nhiệm vụ sử dụng các hoạt động chuyên biệt.

Giáo trình từ vựng chuyên biệt cung cấp cho sinh viên nội dung họ sẽ cần ngay khi ra học xong.

Kết hợp điều đó với việc sử dụng hiệu quả công nghệ trong lớp học và bạn sẽ có một công thức chiến thắng mà không giáo viên nào có thể bỏ qua.

 


Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Tháng 05 : 132
Tháng trước : 264